Bệnh viêm gan C có chữa khỏi được không?

Chị Trần Thị Nguyên, 44 tuổi sống tại Đông Anh, Hà Nội có thắc mắc rằng: Chồng tôi năm nay 46 tuổi, mới phát hiện mắc bệnh viêm gan C mãn tính. Tôi nghe nói bệnh này rất nguy hiểm, chữa trị khó khăn và không thể chữa bệnh viêm gan C khỏi hoàn toàn. Gia đình tôi rất lo lắng không biết thông tin này có chính xác hay không. Mong các bác sỹ giải thích và cho tôi lời khuyên. Xin cảm ơn bác sỹ.

Trả lời:

Chào chị Nguyên,

Để giải đáp cụ thể thắc mắc của chị, chúng tôi xin cung cấp những thông tin trong bài viết sau:

Bệnh viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus viêm gan C (HCV) gây ra. Loại virus này ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây tổn thương cho các tế bào gan. Người bị nhiễm virus HCV có nguy cơ cao mắc viêm gan C mãn tính. Người bệnh nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng gặp những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan là rất lớn.

VIÊM GAN C CÓ THỂ CHỮA KHỎI KHÔNG?

Với nền y học phát triển không ngừng như hiện nay, tin vui cho người mắc bệnh viêm gan C mãn tính đó là bệnh có thể chữa khỏi, nhưng đó là với trường hợp gan của người bệnh chưa có những thương tổn quá nghiêm trọng. Nếu bệnh nhân được điều trị kịp thời, nắm bắt đúng thời kỳ và điều trị đúng phương pháp, thì khả năng chữa khỏi rất cao.

viem-gan-c-co-the-chua-khoi
Người mắc viêm gan C mãn tính có thể chữa khỏi nếu được điều trị kịp thời, nắm bắt đúng thời kỳ và điều trị đúng phương pháp

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C NHƯ THẾ NÀO?

Mục tiêu của điều trị là kháng và loại bỏ virus viêm gan C, cải thiện chức năng gan, ngăn ngừa tiến triển đến các biến chứng nguy hiểm. Phác đồ điều trị phổ biến hiện nay là sử dụng Interferon và Ribavirin, hiệu quả điều trị khoảng 70%. Mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công thuốc chữa viêm gan C mãn tính thế hệ mới Sofosbuvir, đưa loại thuốc này vào phác đồ và hiệu quả điều trị được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 90% và thời gian điều trị cũng được rút ngắn.

Tuy nhiên, bệnh viêm gan C có quá trình điều trị tương đối phức tạp cùng với thời gian điều trị kéo dài nhiều tháng, chi phí khá tốn kém. Virus viêm gan C có 6 loại gen, mỗi loại có phác đồ điều trị khác nhau. Do đó, người mắc viêm gan C cần làm xét nghiệm xác định loại gen trước khi bắt đầu điều trị. Ngoài ra, trước và sau khi điều trị, người bệnh cũng cần làm xét nghiệm tải lượng virus viêm gan C. Việc điều trị viêm gan C đòi hỏi phải đánh giá thật chi tiết trước khi tiến hành, trong quá trình điều trị thì phải theo dõi thật sát sao và người bệnh cần tuyệt đối tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Có như vậy mới đảm bảo được tỷ lệ thành công cao nhất cho người bệnh.

Nếu nồng độ virus giảm đi sau khi kết thúc liệu trình điều trị chứng tỏ điều trị có hiệu quả. Kết thúc điều trị nếu xét nghiệm không còn thấy sự hiện diện của virus trong ít nhất 6 tháng thì được coi là khỏi bệnh. Dù vậy, bệnh vẫn có khả năng tái phát với tỷ lệ khoảng 1-5% tùy loại thuốc điều trị và lối sống của người bệnh.

virus-viem-gan-c-2
Sau khi điều trị, bệnh viêm gan C vẫn có khả năng tái phát với tỷ lệ khoảng 1-5% tùy loại thuốc điều trị và lối sống của người bệnh

LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN C

Như đã nói ở trên, người mắc viêm gan C khi đã điều trị khỏi vẫn có nguy cơ tái phát, nhất là khi người bệnh có những thói quen sinh hoạt thiếu khoa học như: sử dụng các chất có hại cho gan, chế độ làm việc nghỉ ngơi không điều độ, lười vận động…

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyên rằng chị và gia đình cũng nên tiến hành xét nghiệm viêm gan C. Bởi đây là căn bệnh truyền nhiễm nhưng lại không có vacxin phòng bệnh, do đó nếu chị và người thân chưa mắc bệnh thì nên áp dụng những biện pháp để chủ động phòng viêm gan C hiệu quả. Việc phát hiện sớm triệu chứng viêm gan cấp tính có vai trò rất quan trọng trong việc loại bỏ hoàn toàn virus viêm gan C. Ngoài ra, việc thăm khám định kỳ để tầm soát bệnh cũng rất cần thiết.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất