Bệnh viêm gan B ảnh hưởng đến chức năng gan như thế nào?

Viêm gan B là bệnh do virus viêm gan B (HBV) gây ra, bệnh diễn biến âm thầm và dần dần ảnh hưởng đến chức năng gan, cụ thể là các chức năng về tiêu hóa, chức năng thải độc, chức năng chuyển hóa và dự trữ máu.

viem-an-b
Virus viêm gan B gây ra căn bệnh viêm gan B nguy hiểm và âm thầm, dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho chức năng gan

TỔNG QUAN VỀ BỆNH VIÊM GAN B

Viêm gan B là một loại virus tấn công lá gan, gây ra bệnh viêm gan. Người bệnh có thể sẽ trải qua hai giai đoạn viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính:

Trong giai đoạn người bệnh nhiễm virus viêm gan B dưới 6 tháng thì gọi là viêm gan cấp tính. Nếu không phát hiện và tiến hành chữa viêm gan cấp thì bệnh sẽ chuyển sang thể mãn tính.

Người bị nhiễm virus viêm gan B trên 6 tháng bị coi là bị viêm gan mãn tính. Khoảng 10% người lớn bị nhiễm virus viêm gan B sẽ trở thành mãn tính và 90% trẻ sinh ra từ mẹ mắc viêm gan B cũng trở thành mãn tính.

Các con đường lây nhiễm virus viêm gan B

  • Đường máu.
  • Từ mẹ sang con.
  • Đường tình dục.

Xem thêm: Nên làm gì để chữa viêm gan B hiệu quả

ẢNH HƯỞNG CỦA VIÊM GAN B ĐẾN CHỨC NĂNG GAN

Rối loạn các chức năng tiêu hóa

Gan cũng tạo ra mật, một chất dịch màu nâu hơi xanh lục. Chất này hỗ trợ cho sự tiêu hóa bằng cách giúp cơ thể hấp thu chất béo và một số loại vitamin nhất định, bao gồm Vitamin A, D, E, K. Ngoài ra, gan chuyển đổi các thực phẩm chúng ta ăn thành các chất dinh dưỡng cơ thể có thể sử dụng.

Người mắc viêm gan B thường gặp tình trạng rối loạn tieu hóa, cơ thể sẽ bị thiếu dinh dưỡng, kém ăn, buồn nôn và luôn mệt mỏi.

chan-an-la-bieu-hien-benh-gan
Chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng bởi lá gan, người bệnh sẽ gặp tình trạng mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu,…

Ảnh hưởng chức năng thải độc

Gan loại bỏ rất nhiều chất thải độc (sinh vật gây bệnh, chất độc hại trong rượu, kim loại nặng, thuốc, hóa chất, sản phẩm phụ độc hại và các chất độc khác) ra khỏi máu bằng cách chuyển đổi chúng thành những chất mà cơ thể có thể loại bỏ dễ dàng như CO2 và nước tiểu.

Bệnh viêm gan B có thể làm giảm chức năng thải độc, cơ thể dễ bị dị ứng, mẩn ngứa,…

Ảnh hưởng đến chức năng dự trữ máu

Gan là nơi sản xuất các protein cần thiết cho sự tổng hợp hồng cầu, dự trữ một lượng lớn vitamin B12, acid folic và sắt dưới dạng ferritin.

Ở gan có hệ thống xoang mạch rộng lớn và gan có thể chứa khoảng 2 lít máu. Lượng máu này sẽ được huy động vào tuần hoàn khi cần thiết. Khi nhiễm virus viêm gan B sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng dự trữ máu: gây thiếu máu, thể trạng ốm yếu, vàng da,…

Ảnh hưởng chức năng chuyển hóa

Thực phẩm hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa, sẽ được gan biến chế và chuyển hóa thành nhiều thể loại rồi được dự trữ dưới nhiều hình thức khác nhau. Gan có nhiệm vụ chuyển hóa đường, acid béo, bào chế và thoái biến chất đạm,… Khi bị nhiễm virus viêm gan B sẽ gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể.

PHÒNG BỆNH VIÊM GAN B

  • Tiêm vacxin phòng viêm gan B là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh này. Khi phát hiện đã bị bệnh, nên theo dõi và điều trị, không cần tiêm chủng.
  • Quan hệ tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hay hậu môn. Không dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.
  • Không tiếp xúc vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa quy vị và chất có thể đã nhiễm virus gây bệnh. Băng kín vết thương hở để tránh tiếp xúc với máu.
  • Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được tiêm phòng ngay, và được điều trị bằng huyết thanh kháng viêm gan B. Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh.

Bệnh viêm gan B gây ra nhiều biến chứng đặc biệt dẫn đến viêm gan mãn tính gây xơ gan và ung thư gan. Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu được điều trị kịp thời, người bệnh vẫn có thể phòng được các biến chứng nguy hiểm kể trên. Do đó nếu nghi ngờ bị lây nhiễm virus viêm gan B, nên đến cơ sở y tế chuyên khoa xét nghiệm và điều trị sớm.

>>> Xem thêm: Phác đồ điều trị viêm gan B mới nhất

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất